Thứ Hai, 29 tháng 7, 2013

Tự làm bún tại nhà

Để có tô bún ngon thế này, bà nội trợ có thể tự làm bún tại nhà

Theo ông Nguyễn Cát Chinh - chủ cơ sở sản xuất Cát Tường, quy trình để làm ra một mẻ bún, bánh phở, bánh canh (từ chọn gạo, ngâm gạo, xay bột, ủ, đưa vào máy kéo thành sợi...) Rất kỳ công và mất thời gian từ ba-năm ngày. Hiện mức giá bán sỉ tại cơ sở khoảng 6.500 - 7.000đ/kg, ra đến chợ lẻ khoảng 10.000đ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi, nhiều cơ sở sản xuất bún sử dụng hóa chất không an toàn để tiết kiệm chi phí nên mức giá sỉ tại cơ sở chỉ khoảng 5.500đ/kg, tiểu thương vẫn có thể bán 10.000đ/kg.

TP.HCM có nhiều cơ sở sản xuất bún, các loại bánh phở, bánh canh... Công bố bán sản phẩm đảm bảo an toàn ra thị trường, nhưng thực tế thì những cơ sở này chỉ có căn cứ duy nhất là giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm của Sở Y tế, cùng cam kết với khách hàng. Bà Lê Trang, chủ cơ sở thực phẩm sạch An Phát, một trong những cơ sở đầu tiên được Sở Công thương TP.HCM cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn an toàn thực phẩm cho rằng, do chưa có chứng nhận riêng nên khi sản phẩm của An Phát ra đến chợ, vào quầy của tiểu thương thì cũng không tạo được sự khác biệt đối với người tiêu dùng. Người tiêu dùng khó có thể nhận biết chính xác sản phẩm nào an toàn. Theo bà Trang, bún sạch chỉ có thể sử dụng trong ngày; với những loại bún để lâu mà không hư thì không nên sử dụng.

Muốn an toàn, có thể tự làm bún tại nhà. Chuyên gia ẩm thực Võ Quốc hướng dẫn cách làm bún tươi ăn liền đơn giản: 1kg bột gạo, 700ml nước lọc, dầu ăn 100ml, và 350ml nước sôi khoảng 80-90oC và ít muối. Cách làm: Bột, nước lạnh, dầu ăn cho vào máy trộn bột hoặc thố lớn, dùng cây xoắn (như cây đánh trứng) trộn đều bột cho đến khi bột mịn. Sau đó đổ 350ml nước sôi vào trộn tiếp cho bột mềm dẻo, tiếp đó lấy ra mâm nhồi cho bột thật dai. Nấu nước sôi, bên trên để khuôn ép bún (hoặc dùng loại bào củ quả) đổ bột lên trên, ép bột xuống nồi nước sôi, khi nào cọng bún nổi lên thì vớt ra, bỏ vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn, ngâm cho nguội rồi vớt, bún sẽ không bị chua và dính cục. Có thể dùng tay se bánh hoặc dùng ni lông (cắt lỗ lớn ở phần đuôi) nặn thành sợi bánh canh .

Một số đơn vị cam kết bán sản phẩm bún tươi, bánh phở, bánh canh... Sạch, an toàn.

1. Công ty TNHH SX-TM-DV Nguyễn Bính, thương hiệu bún Thủ Đức P.15, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, ĐT: 0984050679.

2. Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phát, đường dây nóng 0902467125, 0908630103.

3. Công ty TNHH Kim Ngân, Q.12, TP.HCM, ĐT: 0933345363.

4. Cơ sở Cát Tường, ĐT: 0914693721.

Đ. Thư - Đ. Phong


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét