Thứ Năm, 12 tháng 9, 2013

Mẫu Món ăn cho bà bầu bị phù thũng.

Hai thứ rửa sạch cho vào nồi, nước vừa đủ nấu đến khi đậu nhừ

Món ăn cho bà bầu bị phù thũng

Canh mạch nha với đậu đỏ hạt nhỏ:     mạch nha 250g, đậu đỏ hạt nhỏ 50g.

Vịt già hầm hạt khiếm thảo:     hạt khiếm thảo 120g, vịt già 1 con làm sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ hầm cách thủy trong 2 giờ, cho gia vị vừa ăn. Công dụng: chữa phụ nữ mang thai phù thũng, động thai, thai lậu chảy máu. Cháo ngô, đậu cô ve và táo:     ngô 50g, đậu cô ve 30g, táo to 30g.

Công dụng: ích khí lợi thủy, trị có thai phù thũng do dương hư. Bao tử lợn nấu tỏi:     bao tử lợn 1 cái rửa sạch, tỏi to 30g giã nát, xa tiền tử (hạt mã đề) 30g. Ăn thịt, uống nước, cách 2-3 ngày ăn 1 lần. Công dụng: bổ huyết khí, ôn tỳ vị, lợi thủy, trị có thai phù thũng do tỳ dương hư. Danh y   Minh Chánh. Cá chép mổ bụng bỏ vây, mật, rửa sạch nấu canh.

Ăn ngày 2 lần. Vớ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước vừa đủ nấu cháo ăn mỗi ngày 1 lần. Vịt hầm hạt khiếm thảo bổ thận, khỏe tỳ lợi thủy, tốt cho nữ giới có thai bị phù thũng do tỳ vị hư.

Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, tiêu phù thũng do tỳ thận hư. Cho các vị vào nồi, đổ nước vừa đủ, nấu chín, cho dầu, thực vật, gia vị vừa ăn, chia 2 lần trong ngày, ăn thịt uống nước canh, cách 1 ngày ăn 1 lần.

Vịt hầm tỏi:     vịt trắng 1 con làm sạch lông bỏ hết nội tạng, tỏi 100g cho vào bụng vịt, đổ nước vừa đủ hầm chín. Cho 200ml nước vào rễ cây gai sắc còn 100ml, bỏ bã, lấy nước đổ chung vào canh cá rồi cho gạo đã vo sạch vào nồi, đun nhỏ lửa thành cháo, nêm gia vị vừa ăn.

Cho tỏi và hạt mã đề vào dạ dày lợn, đổ nước vừa đủ hầm trong 1 giờ, cho gia vị, Ăn thịt, uống nước. Công dụng: chữa phụ nữ mang thai phù thũng, tiêu cực thai. Công dụng: khỏe tỳ lợi thủy trừ thấp bồi dưỡng, trị mang thai phù thũng do tỳ thận dương hư. Cá gáy mổ bụng bỏ ruột rửa sạch nấu canh.

Cháo cá gáy nấu với rễ cây gai:     cá chép 300g, rễ cây gai 30g (lá dùng làm bánh gai), gạo nếp 50g. Lấy nước canh cá nấu với gạo đã vo sạch thành cháo, cho gia vị vừa ăn. Ăn 1 đợt 4 - 5 ngày. Chia ăn nhiều lần. Cháo cá gáy: cá gáy 250-300g, gạo ngon 100g, gia vị. Công dụng: khỏe tỳ ích khí, chữa có thai phù thũng do tỳ hư. Canh cá gáy nấu bí đao:     1 con cá chép 500g làm sạch, bỏ ruột, mang; bí đao 300g; hành trắng 10 củ.

Công dụng: bổ thận khỏe tỳ lợi thủy, trị phù thũng do tỳ vị hư. Ăn vào sáng và tối lúc cháo nóng. Ngày ăn 1 bát lúc nóng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét