Thứ Sáu, 23 tháng 8, 2013

Trình diễn áo dài ở lâu đài nức tiếng liên tục nhất thế giới.

Xuân Mai (Vietnam+)

Trình diễn áo dài ở lâu đài nổi tiếng nhất thế giới

Biểu diễn các mẫu thiết kế lần này có Hoa hậu Ngọc Hân, người mẫu Hồng Quế, Kha Mỹ Vân, Lâm Thu Hằng, Trang Phạm… và các người mẫu của Pháp. Zích-zắc nhau, lặp đi lặp lại, giống họa tiết y phục dân tộc) như không gian rộng mở. “ Thổ cẩm là ‘lưỡi gươm’ bén nhất để chạm vào trái tim những người mà ở sơn hà họ thời trang đã trở nên hơi thở,” nhà thiết kế Minh Hạnh san sớt về lý do tại sao chị luôn mang các trang phục bằng chất liệu thổ cẩm ra giới thiệu với thế giới.

60 thiết kế có chủ đề  “phượng hoàng bay đến ánh Mặt trời”  của Minh Hạnh lấy ý tưởng từ đôi cánh chim phụng hoàng, vẫn là những chất liệu đặc trưng của Việt Nam mà tác giả đã nhiều lần chinh phục được giới thời trang quốc tế như lụa và thổ cẩm. Các họa tiết tranh tường của lâu đài Chambord được đưa vào chiếc áo dài tạo ra sự hòa quyện Đông-Tây.

Kiến trúc hùng vĩ của lâu đài Chambord được anh biểu đạt như một thị thành trong chả bằng kỹ thuật in chuyển tiếp trên lụa và trang sức bằng gỗ chạm bạc. “Chambord lần đầu đồng ý cho tổ chức một chương trình biểu diễn thời trang ở đây. Với vinh dự này, ba nhà thiết kế nổi danh Việt Nam sẽ giới thiệu một cách rõ nét nhất về những chất liệu may mặc quý hiếm của dân tộc.

Với ba phong cách đặc trưng mang đậm dấu ấn của bản sắc Việt, lấy hình tượng chung là chim phụng hoàng-biểu tượng cho vẻ đẹp quyền quý, cao sang, bộ sưu tập áo dài đến từ Việt Nam sẽ mang một hơi thở thời đại giữa không gian là đỉnh cao của kiến trúc và phong cách trang trí thời kỳ Phục Hưng.

Vì thế, đối với chúng tôi là áp lực lớn nhưng cũng là niềm kiêu hãnh vì được giới thiệu các thiết kế ở một nơi là tuyệt tác kiến trúc vĩ đại của thế giới được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại,” nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ.

Nguyên xử lý chất liệu metalic ánh kim nhãi ranh một cách tinh tế giúp những tuyệt tác trở thành gần gụi, sống động. Đây là một trong những hoạt động bàn thảo văn hóa nhân năm Pháp-Việt Nam 2013-2014. Một thiết kế của Công Khanh - Nguồn ảnh: BTC  Trong khi đó, Công Khanh lại mang đến một giấc mơ về huyền thoại của những nghệ thuật Gothic nhưng mang ý thức thời đại.

Đặc biệt, nhà thiết kế gạo cội của làng thời trang Việt hiện đại cũng sẽ mang theo ren chỉ làm bằng tay của người Hà Nội, Hà Nam, vải lanh dệt tay của người H’Mông (Hà Giang), da cá sấu của Tồn Phát-Củ Chi (tỉnh thành Hồ Chí Minh) và cố nhiên chẳng thể thiếu những đường nét thêu tay hấp dẫn với sắc màu hồn nhiên của người dân tộc thiểu số.

Còn Trọng Nguyên, anh muốn kết liên giữa những tác phẩm hội họa nổi danh đang trưng bày tại Chambord để tạo ra nhữnghình kỷ hà (những đường thẳng cắt nhau tạo thành nhiều hình tam giác, hình vuông.

/.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét